GIỚI THIỆU TRƯỜNG THCS THẠNH ĐÔNG A

Trường THCS Thạnh Đông A được thành lập và hoạt động năm học 2002-2003, theo quyết định số 376/2000/QĐ-UBND ngày 18/8/2000 của UBND huyện Tân Hiệp. Trường xây dựng trên địa bàn ấp 7A, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, cách quốc lộ 80 khoảng 5km; với tổng diện tích 3.296 m2; CSVC hạn chế, chỉ có 6 phòng học kiên cố, còn lại là các phòng học tạm; thiết bị, đồ dùng dạy học hầu như không có; sân chơi, bãi tập chưa đáp ứng được nhu cầu cho các hoạt động GD.

Năm học 2009-2010, nhà trường được xây dựng thêm 8 phòng học kiên cố nâng tổng số là 14 phòng và được đầu tư thiết bị, đồ dùng dạy học tương đối đầy đủ; sân chơi, bãi tập được quy hoạch, nâng cấp cơ bản đáp ứng được nhu cầu cho các hoạt động GD. Công tác bồi dưỡng đội ngũ được quan tâm và thực hiện thường xuyên, nhà trường khuyến khích, tạo điều kiện cho GV, NV nâng cao trình độ như: Tự học, đi học nâng cao, dự các lớp tập huấn ngắn ngày hoặc tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, dự giờ, sinh hoạt tổ CM,… Đặc biệt công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, thực hiện đúng, đủ kế hoạch thời gian năm học và nội dung chương trình GD theo quy định của Bộ; việc đổi mới phương pháp dạy học và đổi mới kiểm tra đánh giá được đẩy mạnh, việc ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp dạy học và quản lý cũng được chú trọng. Trong 5 năm qua, chất lượng GD đại trà luôn ổn định và giữ vững từ 95% trung bình trở lên, tỉ lệ HS được công nhận tốt nghiệp THCS từ 99-100%, tỉ lệ HS thi đỗ vào các trường Trung học phổ thông từ 80-85% và hằng năm đều có HS giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Các phong trào thi đua đạt hạng cao trong huyện. Nhà trường đặc biệt quan tâm GD đạo đức HS thông qua thái độ tận tụy với nghề, tình thương yêu và tôn trọng HS của người Thầy, kết hợp với nội dung cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”; việc quản lý nền nếp cũng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ dưới sự quản lý của thầy TPT đội, GVCN,… Trong 5 năm qua nhiều CB, GV, NV trường đạt thành tích và danh hiệu đáng trân trọng như: GV dạy giỏi cấp huyện, GV dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhiều giấy khen, bằng khen khác của các cấp. Năm học 2009-2010, nhà trường được SGD-ĐT Kiên Giang công nhận trường đạt chuẩn xanh, sạch, đẹp mức độ cao; năm học 2010-2011 được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận trường đạt chuẩn quốc gia theo bộ chuẩn mới của BGD-ĐT ban hành kèm theo Thông tư số 06/2010/QĐ-BGDĐT ngày 26/02/2010. Từ đó đến nay, hàng năm nhà trường đều được UBND huyện công nhận là Tập thể Lao động Tiên tiến.

Cơ cấu tổ chức, nhân sự trường năm học 2014-2015: Có Chi bộ Đảng, lãnh đạo nhà trường, tổ chức Công đoàn cơ sở, đoàn TNCS HCM, đội TNTP HCM; có 3 tổ CM và 1 tổ VP. Tổng số CBQL, GV, NV là 32 người. Trình độ đào tạo đều đạt chuẩn và trên chuẩn.

HS của trường năm học 2014-2015 là: 328 em chia cho 12 lớp, từ lớp 6 đến lớp 9. HS chủ yếu ở trên tuyến kinh 7 thuộc các ấp 7A, 7B, Thạnh Lợi và một số ấp lân cận như Thạnh An, Thạnh Trị của huyện.

Về quản lý tài chính – tài sản, nhà trường thực hiện theo các văn bản pháp quy hiện hành của Nhà nước. Tất cả các nguồn tài chính, tài sản đều được quản lý, sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, theo nguyên tắc công bằng, minh bạch và công khai trên cơ sở Quy chế chi tiêu nội bộ.

Thuận lợi cơ bản của nhà trường là có hệ thống CSVC đầy đủ, khang trang với trang thiết bị đồng bộ, đáp ứng khá tốt cho hoạt động dạy học và các hoạt động GD. Đội ngũ GV đa số trẻ, nhiệt tình cùng với đội ngũ lãnh đạo nhà trường kinh nghiệm và sâu sát trong quản lý, điều hành.

Khó khăn cần giải quyết hiện nay là trường còn khá nhiều HS có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ ít quan tâm đến việc học tập của con cái, do đó ảnh hưởng đến chất lượng chung của nhà trường.P1040550